Liên quan tới việc HLV “đánh thuế” VĐV đạt huy chương: xử lý nghiêm nếu có vi phạm

Liên quan tới việc HLV “đánh thuế” VĐV đạt huy chương: xử lý nghiêm nếu có vi phạm

Thời gian gần đây cộng đồng mạng xôn xao vụ việc liên quan tới VĐV Phạm Như Phương giải nghệ và “tố” phải chia phần trăm tiền thưởng cho huấn luyện viên. Ban lãnh đạo Cục Thể dục Thể Thao Quốc Gia đã vào cuộc điều tra và làm sáng tỏ câu chuyện này, nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm. Cùng Thể thao Sporttok tìm hiểu chi tiết sự việc HLV đánh thuế VĐV đạt huy chương trong nội dung bài viết dưới đây.

Tóm tắt sự việc HLV đánh thuế VĐV đạt huy chương, thu phí 10%

Vận động viên Phạm Như Phương (sinh năm 2003) thuộc bộ môn Thể dục dụng cụ của Đội tuyển quốc gia Việt Nam. Ngày 14/12/2023, VĐV này có gửi đơn tới hai Huấn luyện viên của mình để xin nghỉ phép thăm người thân tại Mỹ. Tuy nhiên, khi trở về thì nhận được thông tin kỷ luật vi phạm quy định và không có tên trong danh sách tập luyện cho đội tuyển quốc gia năm 2024. 

Điều này khiến Phạm Như Phương rất bức xúc vì HLV làm việc không hết trách nhiệm, không báo cáo lên ban lãnh đạo sự việc cô nghỉ phép. Dẫn tới không có tên trong đội tuyển huấn luyện thi đấu quốc gia. Chính vì vậy cô nàng đã xin giải nghệ và quyết định phản ánh thực tế việc mình bị “chiết khấu” 10% tiền thưởng mỗi khi thi đấu có huy chương. Sự việc khiến rất nhiều người quan tâm, các cơ quan báo chí cũng khẩn chương vào cuộc.

Liên quan tới việc HLV đánh thuế VĐV đạt huy chương: xử lý nghiêm nếu có vi phạm
VĐV Phạm Như Phương trong vụ việc HLV đánh thuế VĐV đạt huy chương

Lãnh đạo cục Thể thao vào cuộc vụ việc HLV đánh thuế VĐV đạt huy chương

Liên quan tới vụ việc trên, lãnh đạo ngành thể thao đã vào cuộc để làm sáng tỏ sự việc này. Ngày 17-01, Cục thể thao đã yêu cầu các bên làm việc rõ ràng.

VĐV Phạm Như Phương thôi tập trung tại đội tuyển quốc gia là đúng quy trình 

Sau buổi làm việc, thông tin từ Cục TDTT xác nhận việc không triệu tập VĐV Như PHương lên tuyển quốc gia năm 2024 là đúng quy trình. Sự việc bắt đầu khi VĐV này xin nghỉ phép trực tiếp với 2 HLV của mình để đi Mỹ thăm người thân.

Cụ thể là ngày 9/12/2023, HLV Nguyễn Hà Thanh nhận được cam kết của gia đình Phạm Như Phương, tuy nhiên do HLV trưởng Nguyễn Thanh Thúy phải nằm viện nên 2 HLV trực tiếp của Như Phương là Nguyễn Hà Thanh và Nguyễn Thùy Dương đã không báo cáo chuyện VĐV Phương đi Mỹ. Đến 19/12/2023, sau khi biết VĐV Như Phương đi Mỹ, HLV Nguyễn Thanh Thúy đã báo cáo với bộ môn thể dục và Trung tâm HLTT quốc gia đề nghị không chấm công tập luyện và cắt suất ăn của VĐV.

Căn cứ tình hình VĐV không có mặt tập luyện, Trung tâm Thể thao quốc gia Hà Nội đã báo cáo phòng Thể thao thành tích cao I và trình cục ra quyết định thôi tập huấn đối với VĐV PHạm Như Phương từ 14/12/2023. 

Căn cứ vào thủ tục và hồ sơ như trên thì Cục TDTT khẳng định việc cho thôi tập huấn VĐV Như Phương mà các bộ phận chuyên môn đã thực hiện là đúng quy định. 

Liên quan tới việc HLV đánh thuế VĐV đạt huy chương: xử lý nghiêm nếu có vi phạm
Phạm Như Phương tố HLV đánh thuế VĐV đạt huy chương

HLV đánh thuế VĐV đạt huy chương: HLV phải trả lại toàn bộ số tiền đã thu sai của vận động viên 

Cũng trong cuộc họp này, lãnh đạo cục TDTT đã nghe các bên trình bày và xem xét. Tại các phòng ban làm việc của Cục TDTT không hề có chủ trương thu % từ tiền thưởng của VĐV. Ngay cả HLV Nguyễn Thùy Dương – người bị tố đòi chia % tiền thưởng cũng thừa nhận Cục TDTT, Trung tâm HLTT Quốc gia Hà Nội không yêu cầu và cũng không có chuyện chia tiền thưởng gì ở đây. Ban huấn luyện đội tuyển TDDC Quốc gia không liên quan tới việc ăn chia phần trăm tiền thưởng của VĐV. Xét thấy và HLV Nguyễn Thùy Dương và VĐV Phương đều là sự việc trong nội bộ Trung tâm HLTT Hà Nội.

Tại cuộc họp này, hai HLV Thùy Dương và Nguyễn Hà Thanh đã thừa nhận việc có thu tiền của vận động viên sau các giải đấu. Các HLV này cho biết, tiền thu để sử dụng vào các mục đích chung của đội TDDC Hà Nội chứ không phải mục đích riêng hay biển thủ.

Dựa trên các nội dung báo cáo của ban huấn luyện và bộ môn Thể dục, phòng thể thao thành tích cao I và giải trình trực tiếp của hai HLV trực tiếp huấn luyện PHạm Như Phương. Việc hai HLV này nhận % của VĐV là sai, vi phạm quy định của Nhà nước. 

BLĐ Cục TDTT đã chỉ đạo HLV Nguyễn Thùy Dương phải giải trình rõ bằng văn bản số tiền đã nhận từ VĐV Phạm Như Phương, thời điểm nhận, số tiền để báo cáo và có phương án xử lý theo đúng quy định. Nếu nhận bao nhiêu thì phải hoàn trả lại cho VĐV đó bấy nhiêu. 

Liên quan tới việc HLV đánh thuế VĐV đạt huy chương: xử lý nghiêm nếu có vi phạm
HLV đánh thuế VĐV đạt huy chương- HLV đã nhận sai

Hiện tại cả 2 vị HLV này đều đang bị đình chỉ tạm thôi việc tại Trung tâm TDTT Hà Nội để điều tra, làm rõ nội dung sự việc và đánh giá mức độ nghiệm trọng. 

Bộ Văn Hóa Thông Tin Du Lịch cũng đã vào cuộc điều tra và yêu cầu các bên có liên quan báo cáo giải trình chi tiết. Ban huấn luyện phải báo cáo rõ ràng, trung thực để ngành thể thao tổng hợp, phân tích và sớm đưa ra thông báo chính thức tới công luận. Nếu cá nhân nào vi phạm, ngành thể thao sẽ xử lý kịp thời, sai tới đâu xử tới đó, không né tránh, không xuề xòa đối phó. Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng yêu cầu phải báo cáo trước 25/01/2024.

Trên đây là nội dung cập nhật mới nhất từ Sporttok2 liên quan tới sự việc đang rất nổi cộm trên các mặt báo. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất liên quan tới vụ việc này, xin mời bạn đọc cùng theo dõi ở những bài viết sau.